Thứ Năm, 4 tháng 9, 2014

PARIS, ngày 12.8.2014 (PTTPGQT) – Đại lão Hoà thượng Thích Như Đạt, Viện trưởng Viện Hoá Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) vừa ban hành “Thông Bạch Khẩn kêu gọi ủng hộ tài chánh để tạo mãi trụ sở Văn phòng II Viện Hoá Đạo tại miền Nam California, Hoa Kỳ”, và gửi sang Phòng Thông Phật giáo Quốc tế để phổ biến.
Đồng thời chúng tôi cũng nhận được bản văn Lời Phát Thệ Nguyện của Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Việt Nam (GĐPTVN) Quảng Kiệt Nguyễn Tuấn Anh thuộc GHPGVNTN.
Sau đây là toàn văn Thông Bạch Khẩn và Lời Phát Thệ Nguyện :

Phật lịch 2558                                                                                     Số 27/VHĐ/VT/TBK

THÔNG BẠCH KHẨN

KÊU GỌI ỦNG HỘ TÀI CHÁNH TẠO MÃI TRỤ SỞ
VĂN PHÒNG II VIỆN HÓA ĐẠO TẠI HOA KỲ
*****
VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

Kính gởi :

- Chư Tôn Giáo Phẩm, Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng, Ni
- Quý Tu Viện, Tự Viện, Tịnh Xá, Phật Đường, các tổ chức Phật Giáo, tổ chức thiện nguyện.
- Tổ chức Gia Đình Phật Tử các cấp
- Quý cơ quan Truyền thanh, Truyền hình, và Báo chí
- Quý Đồng Bào và thiện tín Phật tử các giới.

 Kính bạch chư Tôn Đức, kính thưa quí Liệt vị,

Ngày 30/4/1975, Cọng Sản cưỡng chiếm Miền Nam đưa cả Dân Tộc chìm trong máu lệ kinh hoàng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) cũng chịu chung cảnh pháp nạn tang thương suốt 39 năm dài đăng đẵng. Quyền sinh hoạt Pháp lý của Giáo hội đã bị cướp đoạt, chùa viện trong nước trực thuộc Giáo Hội đã bị tịch thu, cưỡng chiếm hoàn toàn. Sinh hoạt của Giáo hội phải nương nhờ vào một vài chùa viện của chư Tôn Đức trong hàng lãnh đạo uy dũng kiên cường, bất khuất, không hòa hợp với bạo quyền Xã Hội Chủ Nghĩa để làm trụ sở tạm thời, nhờ đó mới duy trì được sinh hoạt đến hôm nay.

Trụ sở Văn Phòng II Viện Hóa Đạo tại Hoa Kỳ cũng trong hoàn cảnh mượn tạm, ở nhờ không khác. Với tấm lòng kính ngưỡng Tam Bảo, Phật Tử trong và ngoài nước đã dốc lòng với hằng tâm hằng sản, đóng góp xây dựng các Tu Viện, Tự Viện ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu tu học và sinh hoạt. Nhưng đến khi việc phân hóa nhân sự diễn ra do một số Chư Tăng trong hàng lãnh đạo đã đi ra ngoài giới luật và đường hướng Giáo Hội, nên người bị bãi nhiệm, kẻ phải từ chức, họ cùng nhau thành lập cái Tăng Đoàn Dị Giáo và chiếm dụng toàn bộ cơ sở sinh hoạt của Giáo Hội. Điển hình là Hòa Thượng Viên Lý đã cưỡng đoạt Chùa Điều Ngự tại Hoa Kỳ, cũng như Tăng Đoàn Dị Giáo quốc nội đã chiếm dụng Giới Trường Linh Quang, cưỡng đoạt Chùa Kim Quang mà Hòa Thượng Thích Toàn Lạc đã hiến cúng cho Giáo Hội, chiếm dụng luôn cả khuôn dấu và ôm luôn tiền quỹ Giáo hội làm của riêng, khiến Giáo hội lâm cảnh “cạn kiệt”.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm làm lại từ đầu của các thành viên Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, chúng tôi xin báo trình để Chư Liệt Vị biết rằng :

1/. Với sự vận động tích cực, lần đầu tiên, chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức công nhận pháp lý của Văn Phòng II Viện Hóa Đạo dưới tên chính thức “Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất – Văn Phòng II Viện Hoá Đạo” mà trước đây các vị tiền nhiệm chỉ đăng bạ dưới cái tên mong manh “Phật Tử người Mỹ gốc Việt của Giáo Hội Thống Nhất tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”.

Viện Hóa Đạo thành tâm tán thán công đức của các thành viên VPII/VHĐ chỉ trong 3 tuần vận động mà đạt được thành quả to lớn nầy.

2/. Cùng với sự quyết tâm đó, chư Tôn đức và Cư sĩ thành viên Văn Phòng II Viện Hóa Đạo đã dốc lòng tìm kiếm, tạo mãi cơ sở chính thức cho Giáo Hội. Sự quyết tâm nầy đưa tới kết quả hằng mong đợi là Giáo Hội đã chọn lựa được một cơ sở giữa Quận Cam (Orange County), thường được gọi là Trung Tâm Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn tại Hoa Kỳ. Cơ sở nầy vừa khang trang, bề thế, vừa thuận tiện cho việc di chuyển của đồng bào Phật Tử ở Quận Cam, tiểu bang Nam California. Cơ sở này định giá Một Triệu Mỹ kim, Văn Phòng II Viện Hoá Đạo đã dùng danh xưng pháp lý của Giáo hội đặt cọc tiền mua, và trong vòng 30 ngày tới sẽ tiếp nhận Cơ sở mới làm trụ sở chính thức của Giáo Hội, chứ không là sở hữu chủ của một cá nhân hay vị Tăng nào như đã xẩy ra trước đây.

Để Giáo Hội sớm thủ đắc cơ sở mới, hầu đối diện với sự đánh phá của các thế lực vô minh ngày càng hung tợn, gây ngộ nhận, hoang mang và ung thối dư luận đồng bào các giới cũng như đồng bào Phật tử, mà mục tiêu không gì khác hơn là nội gián và ngoại gián phục vụ nhà cầm quyền Cộng sản trong việc đánh phá nhằm tiêu diệt GHPGVNTN. Điển hình là sự hoang mang, thắc mắc, buồn phiền hiện nay trong lòng không ít những người con Phật từng góp tịnh tài tạo mãi chùa Điều Ngự ở Hoa Kỳ, hay chùa Kim Quang ở Huế. Viện Hoá Đạo kêu gọi chư tôn đức Tăng Ni, đồng bào Phật tử các giới hoan hỉ cúng dường kẻ ít người nhiều, hoặc cho vay không lấy tiền lời để Văn Phòng II Viện Hoá Đạo có đủ Một Triệu Mỹ kim trong vòng 30 ngày tới thanh toán việc tạo mãi.

Trước tình hình khẩn trương nầy, kế tục Thông Bạch số 16B của Viện Hoá Đạo, ban hành ngày Phật Đản PL 2558, nay nhân danh Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, tôi cất lời kêu gọi chư Tôn đức, Tăng Ni, Phật giáo đồ, quí mạnh thường quân, các tổ chức thiện nguyện, mong quí vị góp sức, chung lòng, khẩn cúng giúp tài chánh hoặc cho Giáo Hội mượn không lấy tiền lời để Văn Phòng II Viện Hoá Đạo có đủ Một Triệu Mỹ kim trong vòng 30 ngày tới thanh toán việc tạo mãi và thuận duyên làm tròn Phật sự nói trên.

Mọi sự giúp đỡ tài chánh xin gởi về :
Trong nước : Tiền bạc ủng hộ hay cho mượn xin gởi về :

HT. Thích Nguyên Lý
Chùa Từ Hiếu, 59 lô D, đường Dương Bá Trạc, P1. Q8
Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại : 0908 217 533
Email : nguyenly2550@yahoo.com

Ở Hải ngoại : tiền bạc ủng hộ hay cho mượn, xin viết Ngân phiếu đề tên « Van Phong II Vien Hoa Dao » và gửi về địa chỉ :

Văn Phòng II Viện Hoá Đạo GHPGVNTN
Chùa Pháp Luân
13913 S. Post Oak Blvd, Suite B
Houston, TX 77045
Hoa Kỳ / USA
Tel : (281) 216 3588
Email : ghpgvntn@gmail.com
(Tất cả mọi ngân phiếu nhận được sẽ có hồi báo để làm bằng)

Nguyện cầu hồng ân Tam bảo giúp sức, Thiên Long Bát Bộ hộ trì cho Phật sự trên đây sớm được thành tựu tốt đẹp. Kính chúc quí vị thân tâm thường lạc trên đường hoằng truyền chánh pháp Phật Đà, góp phần giải trừ Quốc Nạn và Pháp Nạn hiện nay.

NAM MÔ CÔNG ĐỨC LÂM BỒ TÁT MA HA TÁT

Tu Viện Long Quang, ngày Vu Lan Phật Lịch 2558
Viện trưởng Viện Hoá Đạo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
(ấn ký)
Sa môn THÍCH NHƯ ĐẠT


BẢN SAO :
- Kính thượng trình Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN thẩm tường
- VP II Viện Hóa Đạo tri tường
- GS Tổng Vụ Trưởng TV Truyền Thông và PTT/PGQT kính phổ biến gấp
- Lưu./.